Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

Web 3.0, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về cụm từ này trên các trang mạng xã hội. Nhìn chung nó là giai đoạn tăng trưởng mới của internet. Những tác động thực tế của nó đang mang lại trải nhiệm cao cấp. Bao gồm cả những chuyển đổi khiến cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn và giá trị hơn.

Đặc điểm chính của Web 3.0

Cùng metaverse, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của kỹ thuật. Mục tiêu của nền tảng mới là giải quyết những hạn chế từ Web 2.0. Tuy nhiên, dù đã được tăng trưởng nhiều năm, Web 3.0 vẫn chưa thực sự thành hình.

Web 3.0

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (Semantic Web) là thế hệ thứ 3 của kỹ thuật internet nhằm tạo ra các trang web chuẩn SEO và các ứng dụng web tuyệt vời.

Mục tiêu cuối cùng của Web 3.0 là tạo ra các trang web tuyệt vời, kết nối vạn vật và hòa nhập hơn. Web 3.0 không có một định nghĩa cụ thể. Phải mất hơn mười năm để chuyển từ web gốc Web 1.0 sang Web 2.0 và dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời kì hơn để chuyển từ 2.0 lên 3.0

Từ 2005 đến nay, Internet tăng trưởng nhanh với Web 2.0. Nền tảng tạo điều kiện cho các bạn tham gia vào việc tạo nội dung trên mạng xã hội, blog. Mô hình kinh doanh của Web 2.0 dựa vào thông tin các bạn để bán dữ liệu quảng cáo cho bên thứ 3.

Chính điều này khiến Internet trở thành kho dữ liệu khổng lồ, bị chi phối bởi các nền tảng tập trung như Google, Facebook, Amazon…

Nếu những mục tiêu của Web 3.0 trở thành sự thật, các bạn sẽ được tiêu dùng một mạng Internet công bằng hơn, mỗi cá nhân trở thành người có quyền với dữ liệu của bản thân.

Web 3.0 có các tính năng cực đỉnh

 

  • Semantic Web (Web ngữ nghĩa): Web nâng cao, trong đó nội dung được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.
  • Trí tuệ nhân tạo: Tập trung xử lí về ngôn ngữ khiến máy tính sẽ hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và ưng ý với các bạn nhất có thể.
  • Đồ họa 3D: Thiết kế 3D sẽ được tiêu dùng trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh và truyền tải rõ ràng cho các bạn. Ví dụ: hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính,…
  • Kết nối: Thông tin được kết nối với siêu dữ liệu giúp các bạn tìm nạp thông tin chính xác.
  • Mọi thiết bị xung quanh bạn sẽ được kết nối với web, điều đó có nghĩa là nội dung sẽ có thể truy cập ở mọi nơi.

Các kỹ thuật cũng sẽ tạo nên các tính chất bao gồm: Khai thác dữ liệu, machine learning. Web 3.0 tập trung nhiều hơn vào các kỹ thuật mạng ngang hàng (P2P) như blockchain . Các kỹ thuật khác như API mở, định dạng dữ liệu và phần mềm mã nguồn mở cũng có thể được tiêu dùng trong khi tăng trưởng các ứng dụng.

Kỹ thuật Web 3.0

Nếu như web 3.0 chính thức phổ biến trên Internet, bất kỳ trang web nào dựa trên kỹ thuật web 1.0 hoặc 2.0 sẽ bị lỗi thời. Kỹ thuật cũ không có khả năng cập nhật các tính năng mới để ưng ý với kỹ thuật mới. Điều này có nghĩa là các trang web đó sẽ lỗi thời hơn đáng kể và cũng từ đó bok mất lợi thế cạnh tranh so với các trang web tiên tiến.

So sánh Web 3.0 và 2.0 – 1.0

Hãy phân tích qua bảng “So sánh Web 3.0 và 2.0 – 1.0” sau từ đó anh em rút ra được sự vượt trội của nó nhé. Web 3.0 cung cấp nhiều thông tin hơn. Người dùng được thưởng nhiều trải nghiệm phong phú và năng động hơn.

Định nghĩa: Web 3.0 là gì?

Web wordpress

Web 3.0 tác động cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Một ví dụ bạn có thể thấy được toàn bộ tính năng của nó:

– Bạn đang ngồi trên một chiếc xe . Bạn hỏi trợ lí xe của mình rằng: Tôi muốn uống 1 ly cafe. Khi đó công cụ tìm kiếm được nhúng trong bộ phận trợ lý xe của bạn sẽ cung cấp thông tin có tính cá nhân đến vị trí của bạn. Nó gợi ý cho bạn quán cafe gần nhất ưng ý yêu cầu của bạn.

Ứng dụng Web 3.0

-Bạn tự hỏi bằng cách nào nó thực hiện điều đó? Xin thưa với bạn: Nó đã tự động tham khảo phân tích trên phương tiện truyền thông xã hội và cung cấp cho bạn kết quả đó. Thậm chí nó có thể mô phỏng 3D cửa tiệm cafe đó nữa.

Mọi đều dựa trên AI và Web ngữ nghĩa (Semantic web)

Còn web 2.0, khi muốn đi xem phim và chọn nhà hàng. Bạn phải truy cập Google và xem qua một loạt thông tin trên web cao cấp để so sánh thời kì, tỷ lệ,…Việc này làm tiêu tốn rất nhiều thời kì của các bạn.

Ưu điểm của Web 3.0

Các ví dụ được tiêu dùng trong web 3.0 để tránh các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

Lợi thế mà web 3.0 mang lại như sau:

  • Không có người thứ 3 kiểm soát dữ liệu
  • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu
  • Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi
  • Các dịch vụ không bị gián đoạn

Web 3.0 sẽ không có trung gian để kiểm soát dữ liệu

Ethereum sẽ cung cấp nền tảng nơi dữ liệu sẽ được phân cấp. Trong đó không có thực thể nào có thể chuyển đổi mã mà không có sự cho phép của các thực thể khác trong mạng. Hơn nữa, không ai có quyền chặn các trang web và dịch vụ vì vậy web 3.0 sẽ không có trung gian để kiểm soát dữ liệu

Ngăn chặn vi phạm dữ liệu web 3.0

Vì dữ liệu sẽ được phân cấp và phân phối. Điều đó rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát toàn bộ mạng. Tuy nhiên, dữ liệu không thể bị xóa hoặc chuyển đổi một khi nó nằm trong chuỗi khối. Điều này tạo ra luồng thông tin chính xác liên tục và dẫn đến không mất mát dữ liệu.

Khả năng hoạt động web 3.0 trên mọi thiết bị

Ngày nay, các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành, nghĩa là nó chạy trên một hệ điều hành duy nhất. Khả năng hoạt động web 3.0 trên mọi thiết bị sẽ cung cấp các ứng dụng không thể tùy chỉnh và dễ tiêu dùng. Các ứng dụng sẽ chạy trên mọi thiết bị bao gồm tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, cảm biến, điện thoại tuyệt vời và nhiều thiết bị khác.

Web 3.0 không bị gián đoạn

Cuộc tấn công DDoS sẽ được giảm mạnh, do hệ thống phi tập trung sẽ xử lý dữ liệu liên tục. Không có hệ thống nào có thể bị chặn để dừng dịch vụ. Nó sẽ có nhiều bản sao lưu để ngăn chặn lỗi từ phía máy chủ.

Như vậy, qua bài viết hữu ích mà Siêu tốc việt chia sẻ, bạn đã có thể nắm rõ được khái niệm Web 3.0 là gì cũng như các tính năng, lợi ích và ưu, nhược điểm của Web 3.0. Với những thông tin được cung cấp trong bài, bạn đã có thêm được nguồn kiến thức mới để Web 3.0 không bị gián đoạn tiện lợi đi vào cuộc sống của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Web 3.0 là gì - Khám phá tính năng web công nghệ tương lai

Lê Trương Tấn Lộc (Website: wiki.sieutocviet.com)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post