Thư rác điện tử là một vấn nạn lớn nhất trong thế giới web. Nó khiến cho người mua, các công ty, chuyên gia thị trường dùng email marketing để liên lạc với khách hàng gặp nhiều rắc rối. Để giải quyết vấn đề này hãy cùng Siêu Tốc Việt tìm hiểu về thư rác? Nguyên nhân và cách phòng tránh thư rác để có thể dùng email hiệu quả nhất nhé!

Thư rác

Thư rác gmail email

Thư rác là gì

Thư rác là gì. Thư rác (tiếng Anh: spam) là những email, tin nhắn không mong muốn và không cần thiết mà người nhận không yêu cầu. Thư rác thường được gửi hàng loạt đến nhiều địa chỉ email để quảng cáo, lừa đảo hoặc phát tán vi-rút.Thư rác điện tử được gửi đi hàng loạt tự động bằng phần mềm tới hàng triệu địa chỉ email. Chúng gây phiền nhiễu cho người mua và lãng phí tài nguyên hệ thống.

Có thể nói rằng thư rác là vấn đề mà mọi nhà cung cấp dịch vụ email đều e ngại gặp phải. Họ phải đầu tư rất nhiều tiền vào thiết bị lọc email hợp lý để tránh tình trạng spam này.

Nhiều người mua Internet nhận thấy rằng thư rác xâm phạm quyền riêng tư của họ, đánh cắp tài nguyên của họ và dường như thích nhận thư rác trực tiếp qua thư hơn. Thậm chí, nhiều người nhận được thư rác tỏ ra rất bất bình và đã tổ chức tẩy chay các công ty quảng cáo theo cách này.

Tuy nhiên, những người nhận thư khác tìm hiểu cao cơ hội để giới thiệu về sản phẩm mới. Hầu như mọi các nhà cung cấp dịch vụ Internet và thương mại điện tử (America Online và CompuServe cũng nằm trong số các công ty này).

Thư rác là gì

Thư rác gmail

Thư rác gmail là những email rác, không mong muốn mà người mua Gmail nhận được trong hộp thư đến của mình. Nơi nhận thư rác gmail là một danh sách rất dài gửi từ các cá nhân hay các nhóm người và chất lượng của loại thư này thường thấp. Đôi khi, nó dẫn dụ người nhẹ dạ, tìm cách đọc số thẻ tín dụng và các tin tức cá nhân của họ. . Những thư rác này thường có các đặc điểm:

 • Được gửi đi hàng loạt tới nhiều người một cách tự động.
 • Có chủ đề, nội dung không rõ ràng, khó hiểu.
 • Chứa nội dung quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ không đáng tin cậy.
 • Có chứa đường link đính kèm đáng ngờ, có thể dẫn tới trang web độc hại.
 • Gửi từ các địa chỉ email không xác thực, trông giả mạo.
 • Thường không có tên người gửi rõ ràng.
 • Chứa tệp đính kèm đáng ngờ, có thể là virus hoặc mã độc.

Để bảo vệ, người mua Gmail nên cẩn trọng khi mở các email từ người lạ, không click vào link hay tải tệp tin kèm theo. Nên báo cáo những email spam cho Google để hệ thống Gmail có thể phát hiện và ngăn chặn. Cài đặt tính năng lọc thư rác trên Gmail cũng giúp loại bỏ các email không mong muốn.

Thư rác gmail

Email rác

Junk hay Spam, Spam là email được gửi với số lượng lớn mà không có sự đồng ý của người nhận dẫn đến trải nghiệm người mua không tốt. Nội dung email rác thường chứa thông tin lừa đảo quảng bá hoặc bán các sản phẩm và dịch vụ có vấn đề. Nó thậm chí còn chứa các liên kết hoàn toàn đáng tin cậy nhưng dẫn đến các trang web lừa đảo lưu trữ phần mềm độc hại.

Mục đích chính của việc gửi email spam là kiếm lợi nhuận. Gửi email hàng loạt thuận tiện hơn gửi email thủ công. Gần 250 tỷ email được gửi mỗi ngày trên khắp thế giới và 45% trong số đó là thư rác. Theo tiết lộ của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab, tính đến giữa tháng 8 năm 2022, 61% email độc hại ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được phát hiện ở các quốc gia như Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Đài Loan và Indonesia. Trong số đó, Việt Nam đứng đầu danh sách với tổng số 3,09 triệu email.

Thư rác xảy ra khi ai đó dùng hệ thống email để gửi email không mong muốn, đặc biệt là email thương mại, đến một nhóm người nhận. Những email này không đến được người nhận. Khi nhắc đến thư email rác, người ta nghĩ ngay đến những chiến lược marketing trá hình để quảng bá doanh nghiệp, đó có thể là những lời mời làm đẹp, những lời mời làm việc hay những lời đề nghị khó tin khác.

Email rác

 

Gmail rác

Gmail rác là tình trạng người mua nhận được email không mong muốn và không cần thiết với số lượng lớn, thúc đẩy đến trải nghiệm dùng email và gây lãng phí tài nguyên hệ thống.

Cụ thể, email spam thường có những đặc điểm sau:

 • Tự động gửi hàng loạt tới hàng nghìn, hàng triệu địa chỉ email người mua một cách tự động thông qua phần mềm chuyên dụng.
 • Thường đến từ các địa chỉ email không đáng tin cậy, các miền mạo danh hoặc các tổ chức được biết là có hành vi lừa dối người mua.
 • Chứa nội dung quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ không rõ nguồn gốc, có thể lừa đảo.
 • Dùng tiêu đề hấp dẫn và nội dung hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người mua. Khi click vào, việc đính kèm các liên kết độc hại có thể khiến thông tin cá nhân bị đánh cắp hoặc tải phần mềm độc hại về máy tính.
 • Chứa các file đính kèm (.exe, .zip, …) chứa mã độc, virus nhằm mục đích xâm nhập và làm hỏng thiết bị của người mua.
  Khiến hệ thống email quá tải do lượng email spam quá lớn, thúc đẩy đến hoạt động email bình thường.

Trong khi bộ lọc gmail rác tự động đánh giá thư đến của bạn, danh sách bộ lọc thư rác cho phép bạn kiểm soát những gì được coi là thư rác. Để email quảng cáo của bạn không bị xếp vào loại email spam, hãy hạn chế một số từ và cụm từ như “miễn phí”, “tốt nhất”, “độc nhất” … sẽ rất khó thoát khỏi bộ lọc thư rác.Tham khảo thêm tại tài liệu email.

 

Hộp thư rác

Thư mục rác là tính năng được tích hợp sẵn trong các ứng dụng email như Gmail, Outlook, Yahoo Mail… giúp người mua quản lý và xóa email rác một cách hiệu quả.

Hộp thư rác trong Gmail là một thư mục tương tự như Hộp thư đến hoặc Thư quan trọng, đây là nơi lưu trữ mọi các mục bạn đã xóa và chúng sẽ được lưu trữ ở đây trong 30 ngày. Sau 30 ngày kể từ ngày bạn nhấn Xóa tin nhắn, nếu bạn không khôi phục lại thì tin nhắn này sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Vì không có bộ lọc duy nhất nào dùng chung cho các nhà cung cấp hộp thư. Để hộp thư rác lọc hiệu quả, mỗi nhà cung cấp, công ty và người mua cá nhân có thể dùng hoặc cấu hình riêng cho bộ lọc spam của họ. Khi bộ lọc thư rác điện tử của các ứng dụng webmail ngày càng tốt hơn thì những người phát tán thư rác cũng không ngừng cải tiến để vượt qua các “bức tường” nhằm đột nhập vào hòm thư của người mua. Để ngăn chặn triệt để vấn đề này hãy đăng ký email doanh nghiệp tại Siêu Tốc Việt đang có khuyến mãi cực hời, đăng ký ngay email doanh nghiệp.

Hộp thư rác

Thư rác điện tử

Thư rác điện tử (spam email) là hiện tượng người mua nhận được những email không mong muốn, không cần thiết với số lượng lớn gây thúc đẩy đến trải nghiệm dùng email.Thư rác này được gửi đi hàng loạt tự động bằng phần mềm tới hàng triệu địa chỉ email. Chúng gây phiền nhiễu cho người mua và lãng phí tài nguyên hệ thống.Người dùng cần cảnh giác không mở các email nghi vấn, dùng công cụ lọc thư rác để phòng tránh thư rác điện tử.

Có nhiều loại tiêu chí để phân biệt đâu là thư rác và đâu là thư hợp lệ:

 • Lọc nội dung: bộ lọc sẽ phân tích cú pháp nội dung, quét các từ thường được dùng trong email spam là gì.
 • Bộ lọc tiêu đề: hệ thống sẽ đánh giá nguồn tiêu đề email để tìm thông tin đáng ngờ. Chẳng hạn như địa chỉ email của kẻ gửi thư rác.
 • Lọc theo danh sách chặn: hệ thống lọc sẽ ngăn chặn các email đến từ những địa chỉ IP đáng ngờ. Đi xa hơn, một số bộ lọc còn đánh giá danh tiếng, uy tín của địa chỉ IP.

Thư rác điện tử

5/5 - (1 bình chọn)

Thư rác gmail là gì - Nguy cơ đe dọa an toàn thông tin người dùng

Lê Trương Tấn Lộc (Website: wiki.sieutocviet.com)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post