Trong thời đại khoa học 4.0 như hiện nay, Email Doanh Nghiệp đang rất được chú trọng về cả về Tên Miền giỏi lẫn Giải Pháp Bảo Mật tiên tiến nhất, nhằm đảm bảo hệ thống Email cũng như hệ thống mạng được yên bình.

Bảo mật email

Bảo mật email

Bảo mật email doanh nghiệp

Bảo mật email cho doanh nghiệp không hề đơn giản, vì các hacker ngày nay hoạt động có tổ chức hơn, vì chúng được hưởng món hời rất lớn từ các cuộc tấn công qua lỗ hổng email.

Các tổ chức tin tặc luôn có nhiều cách để bẻ khóa mật khẩu thuận lợi qua các công cụ khoa học mới. Vì thế, việc củng cố lớp bảo mật email đầu tiên rất quan trọng nhằm hạn chế tình trạng xâm nhập trái phép. Người dùng email nên thường xuyên cập nhật mật khẩu, tránh chế độ tự động lưu, ưu tiên dùng những ký tự phức tạp, tạo nên hệ thống mật khẩu mạnh nhất và quản lý dựa trên công cụ quản lý chuyên dụng để bảo vệ thông tin tránh bị rò rỉ trên nền tảng Internet.

Vì thế, bảo mật email doanh nghiệp luôn là vấn đề lớn đối với các tổ chức chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bởi Email là phương thức truyền tải thông tin quan trọng và phổ biến nhất hiện nay trong các hoạt động kinh doanh. Vì thế, ngày càng nhiều các doanh nghiệp phụ thuộc vào e-mail, ngay cả khi họ cần gửi những thông tin quan trọng như tài liệu độc quyền, thông tin nhạy cảm cá nhân, số tài khoản của khách hàng hoặc những thông tin về các cuộc đàm phán bí mật.

Bảo mật email doanh nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ có các toàn bộ những tính năng sau đây đã được tích hợp sẵn vào đa số gói email doanh nghiệp  giá chỉ từ 8.5k / 1 User / tháng:

Giao thức SSL / TLS

SSL và TLS là các giao thức lớp ứng dụng, cung cấp framework bảo mật hoạt động với SMTP để bảo vệ email của khách hàng. Khi khách hàng gửi hoặc nhận thư, các giao thức này sẽ dùng TCP để khởi tạo handshake với máy chủ email.

Giao thức Digital Certificate

Chứng thực kỹ thuật số Digital Certificate là công cụ mã hóa bảo vệ email bằng mật mã. Chứng thực cho phép khách hàng nhận và gửi các email đã mã hóa bằng key mã hóa được xác định trước.

Giao thức SPF

Sender Policy Framework (SPF) là giao thức xác thực chống lại việc giả mạo domain. SPF sẽ giúp máy chủ xác định nguồn gốc domain, tránh việc dùng domain để che giấu danh tính thật.

Giao thức Sender Policy Framework

Chế độ hoạt động của giao thức Sender Policy Framework (SPF)

Giao thức DKIM

DomainKeys Identified Mail là giao thức chống giả mạo, đảm bảo yên bình cho email trong quá trình truyền tải. DKIM sẽ dùng chữ ký điện tử để đánh giá domain gửi.

Giao thức DMARC

DMARC là hệ thống xác thực SPF và DKIM để tránh các hành động gian lận xuất phát từ một domain nào đó. Đồng thời, giao thức này cũng giúp ngăn chặn tình trạng giả mạo tiêu đề.

Cách bảo mật email

Trước tình trạng hacker xâm nhập và đánh cắp dữ liệu ngày càng tinh vi, sau đây là những cách để doanh nghiệp có thể quản lý tốt và cách bảo mật email mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Bạn nên tạo ra một chính sách email trong công ty, đó vừa là một bản chỉ dẫn về hình thức dùng email doanh nghiệp vừa đảm bảo mỗi nhân viên đều nhận thức được rằng công ty đang theo dõi email của nó.
  • Một chính sách email doanh nghiệp cũng bảo vệ công ty bạn tránh khỏi những vụ kiện tụng liên quan tới người lao động khi họ nghĩ rằng công ty đang xâm phạm đời tư của họ.
  • Nên thường xuyên có những buổi hướng dẫn khách hàng về việc ứng dụng các chính sách email. Hãy giúp họ hiểu được những lợi ích mà hệ thống email doanh nghiệp mang lại chứ không phải người ta tạo ra nó nhằm các mục đích giám sát hoạt động của mỗi nhân viên.
  • Hãy nâng cấp độ mạnh của mật khẩu bạn: Hãy chuyển đổi mật khẩu chứa đầy đủ các chữ cái, con số, ký tự và cả chữ in hoa, hãy dùng những mật khẩu khác nhau cho các ứng dụng khác nhau và lưu lại chúng bằng một tiện ích quản lý bảo mật hoặc mục ghi chú trong điện thoại
  • Bạn không thể nào chắc chắn được rằng các nhân viên tuân thủ các chính sách email, do đó, tốt nhất bạn nên cài đặt các phần mềm có thể đánh giá đa số các email có nội dung không ưng ý. Ngoài ra, cũng nên đánh giá file đính kèm và dùng các bộ lọc để tránh tình trạng các thông tin bí mật của email công ty bị phát tán ra ngoài.

Cách bảo mật email

  • Việc dùng email cá nhân quá nhiều không chỉ làm giảm năng suất của nhân viên mà đó còn có thể là nguồn gốc lan truyền virus. Do đó, bạn có thể cho phép dùng email cá nhân nhưng cần phải đưa những quy định chính xác về những gì được thực hiện và không được thực hiện trong chính sách email.
  • Các tổ chức tin tặc luôn có nhiều cách để bẻ khóa mật khẩu thuận lợi qua các công cụ khoa học mới. Vì thế, việc củng cố lớp bảo mật email đầu tiên rất quan trọng nhằm hạn chế tình trạng xâm nhập trái phép. Người dùng email nên thường xuyên cập nhật mật khẩu, tránh chế độ tự động lưu, ưu tiên dùng những ký tự phức tạp, tạo nên hệ thống mật khẩu mạnh nhất và quản lý dựa trên công cụ quản lý chuyên dụng để bảo vệ thông tin tránh bị rò rỉ trên nền tảng Internet.
  • Người dùng nên chú ý việc dùng email để đăng ký, nhận ưu đãi,… tràn lan trên các trang mạng công cộng. Hiện tại, có rất nhiều bên thứ ba phản hồi tình trạng đã bị tấn công và rò rỉ thông tin khách hàng cá nhân không mong muốn. Theo thống kê cho thấy, địa chỉ email càng public phổ biến, càng dễ gặp tình trạng spam lừa đảo, thậm chí bị xâm phạm và buôn bán thông tin riêng tư. Do vậy, cá nhân nên tạo nhiều tài khoản cho nhiều mục đích khác nhau và không dùng email doanh nghiệp cho mục đích riêng (và ngược lại).
  • Tiêu dùng dịch vụ bảo vệ email theo tên miền đã được tích hợp sẵn trong đa số gói mail chỉ 8.5k / 1 User / tháng.
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo mật email tốt nhất - Cách bảo mật hiệu quả giành cho email

Lê Trương Tấn Lộc (Website: wiki.sieutocviet.com)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post